Make your own free website on Tripod.com

เรื่องราวของเฮอร์บาไลฟ์

เรื่องเริ่มจาก คุณ มาร์ค ฮิวจส์ ผู้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้ามาตลอดชีวิตที่จะเสนอโภชนาการเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีอย่างถูกสุขลักษณะและปลอดภัย หลังจากเผชิญความทุกข์จากเหตุการณ์อันน่าเศร้าส่วนตัว มาร์คเฝ้ามองสุขภาพของแม่ของเขาทรุดโทรมลงไปเรื่อย ๆ จากความพยายามในการดูแลรูปร่างที่ผิดวิธี เนื่องจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ แม่ของมาร์คเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 36 ปี จากการรับประทานยาเกินขนาดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

นับแต่นั้นเป็นต้นมา มาร์คจึงอุทิศตนเพื่อช่วยคนให้มีสุขภาพแข็งแรงด้วยหลักโภชนาการที่ดี มาร์คเข้ามาเกี่ยวข้องในวงการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเริ่มงานกับบริษัทหนึ่ง แล้วย้ายไปอยู่กับอีกบริษัทหนึ่ง ทั้งสองบริษัทผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โภชนาการผ่านตัวแทนจำหน่ายอิสระ ด้วยการทำงานหนัก ความทุ่มเท และการนำหลักการตลาดแบบเครือข่ายมาประยุกต์ใช้ มาร์คจึงขึ้นมาเป็นตัวแทนจำหน่ายดีเด่นคนหนึ่งในเวลาอันรวดเร็วอย่างไรก็ตาม เขาได้รับบทเรียนอย่างเจ็บปวด เมื่อทั้งสองบริษัทไม่รักษาคำมั่นสัญญาต่อตัวแทนจำหน่ายและเลิกกิจการไปทั้งคู่
หลังจากนั้นไม่นาน มาร์คได้พบกับนายแพทย์ บรูซ ฮอลสเตด แพทย์ผู้มีชื่อเสียงก้องโลกจากลอสแอนเจลีส แคลิฟอร์เนีย นายแพทย์ท่านนี้เชี่ยวชาญในการรักษามะเร็งเป็นพิเศษ เมื่อทราบว่ามาร์คสนใจเรื่องการรักษาสุขภาพด้วยโภชนาการที่ดี คุณหมอฮอลสเตด จึงเชิญเข้ามาร่วมการประชุมเกี่ยวกับสมุนไพรจีน มาร์คตื่นเต้นยิ่งขึ้นเมื่อได้ฟังผู้เชี่ยวชาญคนแล้วคนเล่าอธิบายว่า ชาวจีนใช้สมุนไพรกันมานานหลายพันปี เพื่อบำรุงสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ มาร์คเยือนเมืองจีนและเริ่มเชื่อมั่นว่าการผสมผสานความรอบรู้ทางสมุนไพรที่มีมาแต่โบราณเข้ากับเทคโนโลยีล่าสุด จะทำให้เขาสร้างผลิตภัณฑ์โภชนาการเพื่อสุขภาพขึ้นมาได้
มาร์คพบกับริชาร์ด มาร์โคนี ผู้พัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์โภชนาการระดับแนวหน้าในแคลิฟอร์เนีย พวกเขาตัดสินใจทำงานร่วมกัน เมื่อพบว่าต่างมีความสนใจคล้ายคลึงกัน แม้ว่าชาวตะวันตกจะยังไม่รู้จักสมุนไพรและพืชผักต่าง ๆ ในเวลานั้น มาร์คและริชาร์ด ก็อยากจะคิดค้นสูตรตำรับที่ดีที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้รับประโยชน์จากโภชนาการพืชผัก ผลของการวิจัย การพัฒนา และการทดสอบอย่างครบถ้วน ก่อกำเนิดเป็นโปรแกรมโภชนาการเพื่อสุขภาพของเฮอร์บาไลฟ์ครั้งแรกในปี 2523 จากการเร่ขายสินค้าจากท้ายรถของมาร์ค บัดนี้กลายเป็นองค์กรระดับสากลที่เพิ่มคุณค่าให้แก่ชีวิตของคนนับล้าน ๆ คนจากวัฒนธรรมและภูมิหลังที่แตกต่างกันทั่วโลก